Cùng Top Chia Sẻ khám phá top 10 đặc sản An Giang được yêu thích nhất qua bài viết dưới đây nhé! An Giang – nơi giao thoa văn hoá, nơi hội tụ nét đặc sắc của ẩm thực miền Tây Nam Bộ và vùng biên giới Campuchia. Ẩm thực An Giang được xem là phần không thể thiếu trong hành trình khám phá vùng đất xinh đẹp này.
Bún cá hay bún nước lèo là món ăn trứ danh của vùng đất An Giang, đặc biệt là bún cá Châu Đốc và bún cá Long Xuyên.
Mỗi nơi vị bún cá lại mang nét đặc trưng riêng. Long Xuyên vị bún nhạt và thơm mùi nghệ, Tân Châu và Châu Đốc bún cá đậm đà hơn. Món ăn ngon nhất khi được chế biến từ cá lóc, thịt ngọt, không dai nhưng cũng không quá bở.
Khô rắn nước là đặc sản nổi tiếng nhất tại huyện An Phú, tỉnh An Giang đặc biệt là tại xã Vĩnh Hội Đông.
Hàng năm, khi mùa nước nổi dâng cao, các loài rắn nước ngọt như rắn nước, rắn ri, rắn bông súng,… phát triển. Rắn được đem làm sạch sau đó phơi khô. Trước khi ăn đem nướng trên lửa than rồi ăn kèm với dưa leo, xoài sống, cóc non và chấm với tương ớt.
Tại An Giang, thốt nốt là đặc sản cũng là nguồn sống của nhiều người dân nơi đây. Thốt nốt có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như bánh thốt nốt, nước hay đường thốt nốt.
Mỗi thức quà làm từ thốt nốt lại cho người ta cảm giác thật ngon lạ thường. Nước thốt nốt thơm ngọt thanh mát hơn nước dừa, cảm giác như mùi hoa rừng dại vậy. Khi du lịch An Giang du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những rặng cây thốt nốt nối đuôi nhau. Khi chiều tà sẽ là một khung cảnh yên bình đến lạ.
Mây gai là trái cây có vẻ ngoài độc đáo, khiến không ít du khách phải tò mò. Mây gai thuộc họ dừa, mọc theo bụi. Quả có hình dáng xù xì, không đẹp nhưng có lớp thịt thơm ngon, có nhiều công dụng cho sức khỏe. Chúng có thể giúp chúng ta giải nhiệt cơ thể, thải độc và bổ sung nhiều khoáng chất.
Mây gai khi chín có vị chua nhẹ, không quá gắt và có hương thơm đặc trưng. Bởi vậy, đến với nơi đây du khách có thể chọn loại trái cây này mua về làm quà. Tuy nhiên hãy nhớ chọn những trái xanh để bảo quản tốt nhất nhé!
Tung lò mò – món ăn có tên gọi thật độc đáo và cũng là đặc sản thơm ngon được nhiều du khách lựa chọn mua về làm quà khi đến An Giang. Món ăn được chế biến từ thịt bò thơm ngon, chế biến qua những công đoạn công phu.
Tung lò mò thường được ăn kèm cùng chuối chát, sau sống và chấm muối tiêu vắt chanh. Giá thành của món ăn dao động từ 200.000 – 280.000đ/kg.
Cà na đập là tên gọi miền Nam của cây trám hay mác cơm. Vỏ cà na đập có màu xanh thẫm, được người dân chế biến và trở thành đặc sản được nhiều trẻ em yêu thích.
Cà na đập sau khi hái sẽ được đem chế biến, đạp vừa phải để giữ màu xanh. Vắt bớt nước sau đó trộn cùng muối, ớt và đường.
Giã cốm dẹp là nét văn hoá đặc trưng lâu đời của người đồng bào Khmer tại An Giang. Cốm dẹp gắn liền với lễ hội Ooc-om-boc vào rằm tháng 10 âm lịch. Những hạt lúa nếp đầu mùa thơm hương sữa sẽ được người dân chế biến thành quà dẻo và thơm mùi lúa. Du khách có thể ăn kèm cùng cơm dừa nạo nhuyễn, nước dừa tươi hay đường thốt nốt để cốm dẻo, thơm hơn.
Bánh phồng Phú Mỹ là đặc sản quen thuộc hầu như ai đến An Giang cũng tìm mua. Phát triển đã 70 năm, bằng bàn tay khéo léo của người thợ làng nghề, bánh phồng Phú Mỹ được khéo léo tạo ra mang theo hương vị nếp thơm hòa quyện cùng gia vị mè, sữa và đậu.
Bánh khi nướng sẽ phồng to như chiếc quạt, mềm, xốp, giòn tan, thơm béo. Đặc biệt, hương vị đã ngon giá còn cực rẻ. Bởi vậy, đây chính là đặc sản làm quà không thể thiếu của nhiều du khách.
Khô bò cũng giống như khô rắn là đặc sản tuyệt vời cho những bữa nhậu. Bởi vậy, khi du lịch An Giang bạn có thể bắt gặp những quán bia, rượu, nhà hàng nối tiếp nhau nhưng vẫn luôn đông đúc.
Khô bò Châu Đốc thường được chế biến thành 3 dạng khác nhau. Từ giòn, cứng với màu vàng ươm đẹp mắt cho đến loại giòn dẻo màu nâu hay cứng nhưng không giòn màu nâu sẫm.
Dù là loại nào, khô bò đều mang đến cho người ăn cảm giác ngon, tươi, hoàn hảo.
Những dề cá khô, những núi mắm Châu Đốc là đặc sản ngon có tiếng tại An Giang đặc biệt là Châu Đốc. Mắm được làm từ cá lóc, cá trèo cho đến cá linh hay cá sặc. Tất cả nguyên liệu đều thơm ngon, nguyên chất và đảm bảo dinh dưỡng dồi dào.
Người Châu Đốc ăn mắm quanh năm nhưng ngon nhất là vào mùa lũ. Mắm độc đáo bởi cá còn giữ nguyên hình dạng và được chế biến từ đường thốt nốt. Chút mắm, thêm chút đường trắng, đường thốt nốt đã tạo ra một bát nước chấm thanh thanh, ăn kèm rau sống, chuối chát hay chút thịt ba chỉ là tuyệt nhất.
Trên đây là 10 đặc sản An Giang được yêu thích nhất bạn nên thử một lần khi đến vùng đất tuyệt vời này. Còn rất nhiều đặc sản miền Tây đang chờ bạn khám phá. Bên cạnh đó hãy chia sẻ những trải nghiệm của bạn để chúng mình topchiase.biz và mọi người cùng cảm nhận nhé!